Thông tin y dược

  Giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học năm 2019  đã được trao cho 3 nhà khoa học William G. Kaelin, Jr., Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza cho những khám phá của họ về cách các tế bào cảm nhận và thích nghi với lượng oxy có sẵn. TÓM TẮT Động vật cần oxy để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hữu ích. Tầm quan trọng của oxy đã được biết đến trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên làm th...

  Ngày 1.5.2019, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có thông báo chính thức về việc chấp thuận vacxin Dengvaxia, vacxin đầu tiên phòng ngừa bệnh sốt xất huyết gây ra bởi tất cả các chủng virus Dengue (chủng 1,2,3 và 4) trên các bệnh nhân có tuổi từ 9 – 16 được chẩn đoán xác định nhiễm virus Dengue và sống trong các vùng có dịch sốt xuất huyết.. Dengvaxia là một loại va...

 Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa thuộc Đại học Stanford, Hoa Kỳ, cho thấy một số công đoạn chế biến gia vị tại Bangladesh đã sử dụng chì chromate – một loại phẩm màu trong công nghiệp – để nhuộm nghệ nhằm tạo ra màu vàng sáng ưa thích của món cà-ri và nhiều món ăn truyền thống khác, làm cho hàm lượng chì trong máu của người dân Bangladesh tăng cao [1]. Nguồn hình ảnh: Abir Abdullah/Asi...

  Ngày 20/09/2019, Cục Quản lý Dược phẩm và Mỹ phẩm Mỹ (FDA) vừa chấp thuận thuốc viên nén Rybelsus® (semaglutide) dùng theo đường uống để kiểm soát nồng độ đường trong máu ở bệnh nhân trưởng thành bị bệnh đái tháo đường type 2, kết hợp với chế độ ăn và tập thể dục. Rybelsus® là liệu pháp điều trị sử dụng chất chủ vận thụ thể, peptid tương tự glucagon (GLP-1, Glucagon-like Peptide) vừa được ...

  Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra hai kết luận quan trọng. Thứ nhất, các vi khuẩn có mặt trong mảng xơ vữa ở động mạch vành là một trong các yếu tố tiền viêm của cơ thể. Thứ hai, sự khác biệt của hệ vi khuẩn đường ruột có thể là nguy cơ dẫn đến các cơn nhồi máu cơ tim.   Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC), tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 735.000 người mắc phải một cơn nhồ...

  Virus cúm là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, nó ảnh hưởng đến 10% dân số thế giới. Theo ước tính có khoảng một triệu người chết mỗi năm do loại virus này. Vaccine vẫn là một phương pháp chính để ngăn chặn virus cúm ở người. Tuy nhiên sự phát triển liên tục của các chủng virus khiến vaccine hoạt động không hiệu quả và cần phải cải thiện qua hàng năm. Các sản...

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Nanyang - Singapore (NTU Singapore) và Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia - Singapore (NUHS) đã phát triển một viên nang quản lý cân nặng có khả năng tự bơm hơi được sử dụng trong điều trị bệnh béo phì. Viên thuốc này được gọi là EndoPil, chứa một quả bóng có thể tự bơm hơi bằng nam châm cầm tay (là tác nhân từ trường bên ngoài) khi thuốc đã vào trong dạ dày,...

  Một nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Viện Công nghệ Massachusetts đã phát hiện ra rằng phần lớn thuốc kê đơn thông dụng ở Hoa Kỳ có chứa ít nhất một tá dược có khả năng gây phản ứng phụ. Tá dược là các thành phần không có hoạt tính, được thêm vào thuốc để cải thiện hương vị, kéo dài thời gian sử dụng, tăng hấp thu và các đặc tính khác của thuốc, tuy nhiên kết quả ...

  Rau mùi (ngò ta) là loài thân thảo, kích thước nhỏ, có mùi thơm mọc khắp nước ta. Tinh dầu, flavonoid, acid béo và sterol đã được phân lập từ các bộ phận của cây rau mùi. Trong dân gian, rau mùi tác dụng phát tán thấu chẩn ( giúp sởi chóng mọc), giảm độc làm nhẹ trạng thái nhiễm độc toàn thân (nhất là đối với bệnh sởi trẻ em), kiện vị tiêu thực. Các nghiên cứu hiện đại cũng đã cho thấy loà...

  Y học cổ truyền Trung Quốc (Traditional Chinese medicine = TCM) Nguồn gốc Trung Quốc Tồn tại từ hàng ngàn năm trước Đặc điểm Dựa vào học thuyết Âm Dương, Ngũ Hành. Công thức thuốc cổ truyền Trung Quốc là một nhóm các thuốc khác nhau kết hợp nhằm tạo nên một tác dụng hiệp đồng. Công thức cổ điển sẽ gồm 4 thành phần: quân, thần, tá, sứ trong cùng một phương thuốc. Vai trò và...

Template by JoomlaShine