Ngày 08/09/2020, FDA thông báo tới các nhân viên y tế, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhà nghiên cứu lâm sàng ung thư và bệnh nhân về một thử nghiệm lâm sàng tiến hành sử dụng atezolizumab (Tecentriq) và paclitaxel trên bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính di căn (metastatic triple negative breast cancer – mTNBC) hoặc tiến triển tại chỗ không thể phẫu thuật chưa được điều trị trước đó cho thấy việc phối hợp không đem lại tác dụng đáng kể.

Atezolizumab là một chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch kháng thể đơn dòng được nhân hóa, liên kết với phối tử tử được lập trình 1 (PD-L1) để ngăn chặn có chọn lọc sự tương tác giữa các thụ thể được lập trình của tế bào death-1 (PD-1) và B7.1 (còn gọi là CD80) trong khi vẫn cho phép tương tác giữa PD-L2 và PD-1. PD-L1 là một protein điểm kiểm tra miễn dịch thể hiện trên các tế bào khối u và các tế bào xâm nhập khối u và điều chỉnh chức năng tế bào t chống khối u bằng cách liên kết với PD-1 và B7.1; chặn các tương tác PD-1 và B7.1 khôi phục chức năng tế bào t chống ung thư. Paclitaxel, hoạt chất có trong vỏ cây thông đỏ Taxus brevifolia, là một thuốc chống ung thư. Paclitaxel làm tăng quá trình trùng hợp các dime tubulin tạo thành các ống vi thể và làm ổn định các ống vi thể sẵn có do ức chế quá trình giải trùng hợp. Do đó, ức chế sự tái cấu trúc bình thường của mạng ống vi thể rất quan trọng ở gian kỳ của quá trình phân bào và cả với hoạt động của ty lạp thể. Paclitaxel cũng gây tạo thành các cấu trúc bất thường trong các ống vi thể trong quá trình phân bào, kết quả là phá vỡ các nhiễm sắc thể. Paclitaxel có thể ức chế sự tăng sinh tế bào và điều hòa đáp ứng miễn dịch.

Atezolizumab phối hợp với paclitaxel không được phê duyệt cho điều trị ung thư vú. Tuynhiên một chế phẩm phối hợp khác, atezolizumab và paclitaxel liên kết protein (Abraxane) gần đây được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân mTNBC có khối u biểu hiện PD-L1 (nhuộm màu tế bào miễn dịch thâm nhiễm khối u biểu hiện PD-L1 ở cường độ bất kỳ bao phủ ≥ 1% diện tích khối u), xác định bởi xét nghiệm được FDA chấp thuận. 

Việc duy trì phê duyệt chế phẩm phối hợp atezolizumab và paclitaxel liên kết protein có thể phụ thuộc vào lợi ích điều trị được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng bổ sung. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe không nên sử dụng paclitaxel thay cho Abraxane trong thực hành lâm sàng. IMpassion131 là thử nghiệm lâm sàng pha 3, đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng, so sánh phối hợp atezolizumab và paclitaxel với giả được và paclitaxel trên bệnh nhân mTNBC. Trong thử nghiệm lâm sàng này, điều trị với atezolizumab và paclitazel không làm giảm đáng kể nguy cơ tiến triển ung thư và tử vong so với giả dược và paclitaxel ở quần thể bệnh nhân PD-L1 dương tính. Kết quả thời gian sống thêm toàn bộ tạm thời ủng hộ paclitaxel + giả dược hơn paclitaxel + atezolizumab trên cả nhóm bệnh nhân PD-L1 dương tính và trên toàn bộ quần thể. 

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế

2. Dược thư quốc gia 2018

3. Canhgiacduoc.org.vn

                                                                                                  Tổng hợp

                                                                                                                                                                                                                                             Ths.DS. Võ Thị Hồng Phượng

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework