Các nhà khoa học đã nghiên cứu được một xét nghiệm máu có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư. Xét nghiệm này đủ chính xác và có thể sử dụng để xét nghiệm sàng lọc đa ung thư ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao, gồm cả những người trên 50 tuổi không có triệu chứng.

Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách lấy một mẫu máu từ bệnh nhân và phân tích để tìm DNA không tế bào (cfDNA) do các khối u (và các tế bào khác) tiết vào máu. Sau đó sử dụng giải trình tự gen để phát hiện những thay đổi hóa học đối với DNA (methyl hóa). Cuối cùng sử dụng một công cụ phân loại với công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện các mẫu methyl hóa bất thường cho thấy sự hiện diện của ung thư. Ngoài ra, công cụ phân loại này cũng có thể dự đoán vị trí của ung thư trong cơ thể trong vòng mười ngày làm việc.

Hiệu suất của xét nghiệm cũng đã được nghiên cứu ở 2.823 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 1.254 người không bị ung thư. Kết quả cho thấy xét nghiệm có thể phát hiện các tín hiệu ung thư từ hơn 50 loại ung thư khác nhau ở cả bốn giai đoạn ung thư (I, II, III, IV), xác định chính xác thời điểm ung thư xuất hiện trong 51,5% trường hợp. Độ đặc hiệu của xét nghiệm là 99,5%, tức là test chỉ phát hiện sai bệnh ung thư trong 0,5% trường hợp.

Theo dữ liệu nghiên cứu, độ nhạy của xét nghiệm là 67,6% ở các giai đoạn I-III trong 12 loại ung thư được chỉ định trước, chiếm 2/3 số ca tử vong do ung thư ở Mỹ hàng năm (ung thư hậu môn, bàng quang, ruột, thực quản, dạ dày, đầu và cổ, gan và ống mật, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, hạch bạch huyết và ung thư bạch cầu như đa u tủy) và 40,7% trong hơn 50 bệnh ung thư. Đối với tất cả các bệnh ung thư, việc phát hiện được cải thiện theo từng giai đoạn ung thư với tỷ lệ nhạy cảm là 16,8% ở giai đoạn đầu (giai đoạn I), 40,4% ở giai đoạn II, 77% ở giai đoạn III và 90,1% ở giai đoạn IV. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng độ nhạy thay đổi tùy theo loại ung thư. Đối với các khối u rắn không có bất kỳ lựa chọn sàng lọc nào - chẳng hạn như ung thư thực quản, gan và tuyến tụy - độ nhạy của xét nghiệm cao gấp đôi so với các khối u rắn có lựa chọn sàng lọc, chẳng hạn như ung thư vú, ruột, cổ tử cung và tuyến tiền liệt: 65,6% so với 33,7%. Độ nhạy ở các bệnh ung thư máu, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết và u tủy là 55,1%. Các nhà nghiên cứu cho biết, xét nghiệm cũng xác định chính xác mô mà ung thư nằm trong cơ thể trong 88,7% trường hợp.

Theo Tiến sĩ Eric Klein, Chủ tịch Viện Thận và Tiết niệu Glickman, Phòng khám Cleveland, Cleveland, Hoa Kỳ, tác giả đầu của bài báo thì xét nghiệm sàng lọc đơn giản này rất có ích cho các cộng đồng có khả năng tiếp cận kém với các cơ sở y tế; đồng thời đây cũng là một công cụ để phát hiện sớm hơn các bệnh ung thư phổ biến gây ra tỷ lệ tử vong đáng kể và các vấn đề sức khỏe khác trên toàn thế giới.

Lược dịch

                                                                             ThS. Lê Thị Thanh Ngọc

Tài liệu tham khảo:

Selina Mckee, Blood test can detect more than 50 types of cancer, Pharmatimes, 25th June 2021 <https://www.pharmatimes.com/news/blood_test_can_detect_more_than_50_types_of_cancer_1372224>.

 

 

 

 

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework