Đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý gây ra bởi sự rối loạn lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai. Đái tháo đường thai kỳ tiềm ẩn nguy cơ bất lợi cho cả mẹ lẫn thai nhi, như là thai nhi tăng tưởng quá mức, lượng đường trong máu thấp, mẹ có khả năng bị tiền sản giật, chấn thương khi sinh.

Tình trạng đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường typ 2 (T2D) sau khi sinh con. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra các biện pháp tối ưu làm giảm nguy cơ mắc T2D ở những người mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2022 cho thấy có thể có mối liên quan giữa thói quen sử dụng cà phê thường xuyên trong việc làm giảm nguy cơ mắc T2D ở những phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ. Nghiên cứu phân tích dữ liệu của 4522 y tá có tiền sử đái tháo đường thai kỳ đang tham gia vào một nghiên cứu đoàn hệ tương lai đang diễn ra có tên NHS II (nurses’health study II), về nguy cơ mắc T2D từ năm 1991 đến năm 2017. Những người tham gia đã báo cáo việc tiêu thụ cà phê có chứa caffein và không chứa caffein. Kết quả cho thấy những người tham gia uống cà phê có chứa caffein có nguy cơ mắc bệnh T2D thấp hơn so với những người không uống. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thay thế 1 khẩu phần/ngày đồ uống có đường và đồ uống sử dụng chất làm ngọt nhân tạo bằng 1 tách cà phê có liên quan đến việc giảm 17% và 9% nguy cơ mắc T2D.

Mặc dù mang lại nhiều ý nghĩa tích cực, tuy nhiên nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế. Thứ nhất, nghiên cứu thu thập dữ liệu dựa vào việc người tham gia tự báo cáo, do đó có khả năng có thông tin lỗi. Ngoài ra, thông tin về phương pháp pha chế cà phê, lượng đường, sữa tiêu thụ với cà phê không được thu thập. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Thứ hai, hầu hết người tham gia là y tá da trắng, do đó những phát hiện có thể không khái quát. Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trong tương lai trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào về việc uống cà phê như một biện pháp can thiệp để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Lựa chọn lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa T2D.

Những người đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ nên nói chuyện với nhân viên y tế để hiểu về nguy cơ mắc bệnh T2D.

Người bệnh cũng có thể chủ động thực hiện các biện pháp giúp giảm nguy cơ phát triển T2D sau khi mang thai, bao gồm kiểm tra đường huyết thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục.

Người dịch: Lê Hoàng Giang

Nguồn:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/coffee-may-lower-the-risk-of-type-2-diabetes-after-gestational-diabetes#Healthy-lifestyle-choices-help-prevent-T2D

Jiaxi Yang, Deirdre K Tobias, Shanshan Li, Shilpa N Bhupathiraju, Sylvia H Ley, Stefanie N Hinkle, Frank Qian, Zhangling Chen, Yeyi Zhu, Wei Bao, Jorge E Chavarro, Frank B Hu, Cuilin Zhang, Habitual coffee consumption and subsequent risk of type 2 diabetes in individuals with a history of gestational diabetes – a prospective study, The American Journal of Clinical Nutrition, Volume 116, Issue 6, December 2022, Pages 1693–1703

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework