Giới thiệu

Tần suất béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên đã tăng vọt trong những thập kỷ gần đây [1], ảnh hưởng đến khoảng 107,7 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới [2]. Béo phì là một tình trạng mạn tính tiến triển phức tạp, tái phát [3], được xác định bởi sự tích tụ mỡ cơ thể bất thường [4,5]. Rối loạn cân bằng năng lượng phức tạp này bao gồm các tế bào mỡ, hệ tiêu hóa và não, bằng cách điều chỉnh lượng thức ăn ăn vào và tiêu hao năng lượng [6]. Béo phì là một yếu tố nguy cơ góp phần đáng kể vào gánh nặng toàn cầu của các bệnh nghiêm trọng [7], trong đó 1,1 tỷ người lớn và 10% trẻ em bị béo phì hoặc thừa cân. Điều này dẫn đến giảm tuổi thọ [9,10].

Béo phì ở trẻ em có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng huyết áp động mạch (AHT), bệnh tim mạch, đái tháo đường typ 2, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, v.v. [11-13]. Ngoài ra, béo phì ở trẻ em cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, dẫn đến các vấn đề tâm lý tiêu cực như lòng tự trọng kém, trầm cảm và hiệu suất học tập giảm sút [14] . Hiện tại, các phương pháp điều trị bệnh béo phì ở trẻ em là đa phương thức [4], nhấn mạnh vào việc thúc đẩy chế độ ăn uống và thay đổi lối sống liên quan đến tập thể dục [15,16].

Việc áp dụng thuốc hiện nay để kiểm soát bệnh béo phì ở trẻ em còn hạn chế [6]. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép ba loại thuốc điều trị béo phì ở trẻ em: orlistat cho bệnh nhân dưới 12 tuổi, phentermine cho bệnh nhân trên 16 tuổi và liraglutide cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi [17,18]. Liraglutide là một thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 (glucagon-like peptide 1 - có tác dụng cải thiện điều hòa glucose, làm tăng tiết insulin -phụ thuộc glucose, ở tế bào β tuyến tụy và giảm tiết glucagon ở tế bào α). Liraglutide "bắt chước" một loại hormone trong ruột, phát tín hiệu "no" đến não, giúp tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói. Thuốc giúp giảm cân nặng cơ thể chủ yếu qua giảm khối lượng mỡ với mức giảm mỡ nội tạng nhiều hơn mỡ dưới da. Liều khuyến cáo cao nhất của liraglutide cho chỉ định chống béo phì là 3,0 mg mỗi ngày [19]. 

Hầu hết các liệu pháp dược lý hiện có đối với bệnh béo phì đều không chứng minh được hiệu quả đầy đủ do các tác dụng phụ không mong muốn, dẫn đến việc ngừng sử dụng một số loại thuốc vì lo ngại về sự an toàn của bệnh nhân [20]. Do đó, xác định hiệu quả của liraglutide trong điều trị bệnh béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên là mục đích của nghiên cứu này.

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của liraglutide trong điều trị bệnh béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên. Một tìm kiếm có hệ thống đã được thực hiện trong các cơ sở dữ liệu PubMed, Scopus, Web of Science và Embase. Việc tìm kiếm được hoàn thành vào ngày 20 tháng 10 năm 2022 và hai nhà điều tra đã tiến hành đánh giá độc lập kết quả tìm kiếm.

Tiêu chuẩn lựa chọn

Các nghiên cứu lựa chọn đáp ứng các điều kiện sau: (1) Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT); (2) Bệnh nhi (5–≤18 tuổi) được chẩn đoán béo phì theo định nghĩa của các tác giả nghiên cứu, (3) Liraglutide (liều 3,0 mg) là nhóm can thiệp/thử nghiệm và (4) Nhóm kiểm soát điều trị tiêu chuẩn và giả dược. 

Tiêu chuẩn loại trừ

Các nghiên cứu sau sẽ bị loại trừ: Đánh giá hệ thống, phân tích tổng hợp, đánh giá tường thuật, xã luận, tóm tắt, báo cáo và loạt trường hợp.

Đặc điểm của các nghiên cứu

Sử dụng phương pháp tìm kiếm, tổng cộng 185 bài báo đã được tìm thấy. Sau khi loại bỏ các nội dung trùng lặp, những người đánh giá đã kiểm tra 123 bài báo. Sau khi lọc tiêu đề và tóm tắt, 27 bài báo đã được chọn để đánh giá toàn văn và ba bài báo được coi là chấp nhận được để đưa vào tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp này [8,21,22]. Số lượng người tham gia thay đổi theo tiêu chí của từng tác giả tương ứng, trong tổng quan hệ thống này có tổng số 296 người tham gia [8,21,22]. Tất cả các nghiên cứu được phân tích trong cuộc điều tra hiện tại đều là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở Giai đoạn 3 với liều tối đa Liraglutide là 3,0 mg. Ba nghiên cứu được đánh giá đều có kết luận hỗ trợ lẫn nhau do các kết quả tìm thấy tương tự nhau. Có thể kết luận trong ba nghiên cứu rằng việc điều trị bằng Liraglutide ở bệnh nhi gây ra những thay đổi tích cực về sức khỏe của họ do việc sử dụng thuốc, chẳng hạn như giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và các giai đoạn bất lợi, mang lại kết quả hỗ trợ khả năng dung nạp và an toàn [8,21,22].

Tóm tắt kết quả và bàn luận

Phân tích toàn diện ba nghiên cứu trên cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về mặt lâm sàng giữa liraglutide và trọng lượng cơ thể (kg; MD -2,62; KTC 95% -6,35 đến 1,12;p = 0,17) và chỉ số khối cơ thể (kg/m 2 ; MD −0,80; 95%CI −2,33 đến 0,73, p = 0,31). Không có bằng chứng cho thấy liraglutide làm tăng các đợt hạ đường huyết (RR 1,08; KTC 95% 0,37 đến 3,15; p = 0,79) hoặc tác dụng phụ. Mặc dù đây không phải là tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp đầu tiên tập trung vào tác dụng của Liraglutide, nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên thực hiện trên nhóm trẻ em (5–18 tuổi) không mắc các bệnh kèm theo, chẳng hạn như Bệnh đái tháo đường.

Hiện tại, có rất ít việc sử dụng các liệu pháp dược lý đối với bệnh béo phì ở trẻ em, với bằng chứng không đầy đủ cho mỗi lựa chọn điều trị [23]. Các loại thuốc này là chất chủ vận thụ thể peptide-1 giống glucagon (GLP-1RA) được thiết kế để giảm trọng lượng cơ thể ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (T2DM) và Liraglutide là GLP-1RA đầu tiên được phê duyệt để điều trị bệnh béo phì ở người có và không có đái tháo đường týp 2 (T2DM) [24].

Chadda KR và cộng sự. báo cáo rằng liệu pháp điều trị bằng chất chủ vận GLP-1 làm giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn ở trẻ béo phì so với trẻ mắc bệnh T2DM [25]. Do đó, tăng tiết GLP-1 dẫn đến tăng tiết insulin, thúc đẩy quá trình tạo mỡ ở gan và thúc đẩy quá trình tạo mỡ, điều này có thể giải thích mối tương quan của GLP-1 lúc đói với phần trăm mỡ cơ thể, chất béo trung tính và alanine aminotransferase [26] .

Nghiên cứu của T. Danne et al. đưa ra bằng chứng cho thấy hồ sơ về tính an toàn và khả năng dung nạp của Liraglutide ở thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì tương đương với ở người lớn, không có mối lo ngại nào về tính an toàn/khả năng dung nạp ngoài dự kiến. Những người tham gia chỉ nhận được Liraglutide 3,0 mg trong 1 đến 2 tuần, nên không thể thiết lập tính hiệu quả và an toàn lâu dài của Liraglutide ở nhóm thanh thiếu niên này [22] do cỡ mẫu nhỏ và thời gian điều trị ngắn.

Nghiên cứu của Mastrandrea LD et al. đưa ra bằng chứng về liệu pháp ngắn hạn với Liraglutide ở trẻ em béo phì, cho thấy hồ sơ an toàn và khả năng dung nạp có thể so sánh với các nghiên cứu ở người lớn và thanh thiếu niên béo phì, không có thêm mối lo ngại nào về tính an toàn. Tuy nhiên, không thể đánh giá độ an toàn lâu dài trong thử nghiệm kéo dài khoảng 7 tuần trong nghiên cứu này [8].

Nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc có thể giúp giảm chỉ số BMI và cân nặng khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Thay đổi lối sống có thể có những kết quả thuận lợi sẽ được đánh giá trong tương lai để điều trị bổ trợ.  Nghiên cứu của Kelly AS và cộng sự. cung cấp bằng chứng cho thấy việc cải thiện lối sống có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng ở thanh thiếu niên. Việc sử dụng Liraglutide trong 56 tuần cho thấy không có tác động đáng kể nào đối với các biến rủi ro chuyển hóa tim mạch như huyết áp, cholesterol huyết thanh và chất béo trung tính [21]. Tuy nhiên, năng lượng nạp vào và hoạt động thể chất là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và không có dữ liệu nào về các biến số này được báo cáo khi bắt đầu nghiên cứu và khi kết thúc nghiên cứu [21]. 

Kết luận

Liệu pháp hiệu quả đối với bệnh béo phì ở tuổi vị thành niên đòi hỏi phải tập trung vào việc đánh giá chất lượng cuộc sống và tránh các bệnh đi kèm liên quan đến béo phì [ 49 ] bên cạnh việc giảm cân. Liệu pháp tối ưu cho bệnh béo phì ở trẻ vị thành niên phải là một loại thuốc phù hợp và tùy chỉnh cao, có tính đến tuổi tác, các rối loạn cùng tồn tại, khả năng dung nạp thuốc, các vấn đề y tế tại địa phương và kinh tế [50,51] .

Hạn chế

Đánh giá hệ thống này có nhiều hạn chế.  Các nghiên cứu không chứng minh được tác động có lợi. Nhiều nghiên cứu có cỡ mẫu nhỏ, thời gian theo dõi ngắn hạn hoặc cần một nhóm kiểm soát, gây khó khăn cho việc đánh giá các phát hiện trong nghiên cứu. Thứ ba, không thử nghiệm nào được thiết kế chủ yếu để đánh giá mức giảm BMI trong thời gian giới hạn ở liều lượng tối đa. Ngoài ra, không có thử nghiệm lâm sàng nào trong số này có thu thập dữ liệu liên quan đến lối sống.

Tài liệu tham khảo

 1. Di Cesare, M.; Sorić, M.; Bovet, P.; Miranda, J.J.; Bhutta, Z.; Stevens, G.A.; Laxmaiah, A.; Kengne, A.-P.; Bentham, J. The epidemiological burden of obesity in childhood: A worldwide epidemic requiring urgent action. BMC Med.201917, 212. [Google Scholar] [CrossRef] [PubMed]
 2. GBD 2015 Obesity Collaborators; Afshin, A.; Forouzanfar, M.H.; Reitsma, M.B.; Sur, P.; Estep, K.; Lee, A.; Marczak, L.; Mokdad, A.H.; Moradi-Lakeh, M.; et al. Health Effects of Overweight and Obesity in 195 Countries over 25 Years.  Engl. J. Med.2017377, 13–27. [Google Scholar] [CrossRef] [PubMed]
 3. Gong, J.; Shen, Y.; Zhang, H.; Cao, M.; Guo, M.; He, J.; Zhang, B.; Xiao, C. Gut Microbiota Characteristics of People with Obesity by Meta-Analysis of Existing Datasets. Nutrients202214, 2993. [Google Scholar] [CrossRef]
 4. Al-Khudairy, L.; Loveman, E.; Colquitt, J.L.; Mead, E.; Johnson, R.E.; Fraser, H.; Olajide, J.; Murphy, M.; Velho, R.M.; O’Malley, C.; et al. Diet, physical activity and behavioural interventions for the treatment of overweight or obese adolescents aged 12 to 17 years. Cochrane Database Syst. Rev.20176, CD012651. [Google Scholar] [CrossRef]
 5. Obesity, n.d. Available online: https://www.who.int/health-topics/obesity#tab=tab_1(accessed on 30 July 2022).
 6. Ameer, B.; Weintraub, M. Pediatric Obesity: Influence on Drug Dosing and Therapeutics.  Clin. Pharmacol.201858, S94–S107. [Google Scholar] [CrossRef]
 7. Arrieta, F.; Pedro-Botet, J. Recognizing obesity as a disease: A true challenge.  Clin. Esp.2020221, 544–546. [Google Scholar] [CrossRef]
 8. Mastrandrea, L.D.; Witten, L.; Petri, K.C.C.; Hale, P.M.; Hedman, H.K.; Riesenberg, R.A. Liraglutide effects in a paediatric (7–11 y) population with obesity: A randomized, double-blind, placebo-controlled, short-term trial to assess safety, tolerability, pharmacokinetics, and pharmacodynamics.  Obes.201914, e12495. [Google Scholar] [CrossRef]
 9. Bray, G.A. Pathophysiology of obesity.  J. Clin. Nutr.199255, 488S–494S. [Google Scholar] [CrossRef]
 10. Lakshman, R.; Elks, C.E.; Ong, K.K. Childhood Obesity. Circulation2012126, 1770–1779. [Google Scholar] [CrossRef] [PubMed]
 11. Nittari, G.; Scuri, S.; Petrelli, F.; Pirillo, I.; Di Luca, N.M.; Grappasonni, I. Fighting obesity in children from European World Health Organization member states. Epidemiological data, medical-social aspects, and prevention programs.  Ter.2019170, e223–e230. [Google Scholar] [PubMed]
 12. Gadde, K.M.; Atkins, K.D. The limits and challenges of antiobesity pharmacotherapy. Expert Opin. Pharmacother.202021, 1319–1328. [Google Scholar] [CrossRef] [PubMed]
 13. Bentham, J.; Di Cesare, M.; Bilano, V.; Bixby, H.; Zhou, B.; Stevens, G.A.; Riley, L.M.; Taddei, C.; Hajifathalian, K.; Lu, Y.; et al. Worldwide Trends in Body-Mass Index, Underweight, Overweight, and Obesity from 1975 to 2016: A Pooled Analysis of 2416 Population-Based Measurement Studies in 128.9 Million Children, Adolescents, and Adults. Lancet2017390, 2627–2642. [Google Scholar] [CrossRef]
 14. Czepiel, K.S.; Perez, N.P.; Reyes, K.J.C.; Sabharwal, S.; Stanford, F. Pharmacotherapy for the Treatment of Overweight and Obesity in Children, Adolescents, and Young Adults in a Large Health System in the US.  Endocrinol.202011, 290. [Google Scholar] [CrossRef]
 15. MacLean, P.S.; Higgins, J.A.; Giles, E.D.; Sherk, V.D.; Jackman, M.R. The role for adipose tissue in weight regain after weight loss.  Rev.201516 (Suppl. 1), 45–54. [Google Scholar] [CrossRef]
 16. Colman, E. Food and Drug Administration’s Obesity Drug Guidance Document: A short history. Circulation2012125, 2156–2164. [Google Scholar] [CrossRef]
 17. Sherafat-Kazemzadeh, R.; Yanovski, S.Z.; Yanovski, J. Pharmacotherapy for childhood obesity: Present and future prospects.  J. Obes.201237, 1–15. [Google Scholar] [CrossRef]
 18. Kolotkin, R.L.; Fujioka, K.; Wolden, M.L.; Brett, J.H.; Bjorner, J.B. Improvements in health-related quality of life with liraglutide 3.0 mg compared with placebo in weight management.  Obes.20166, 233–242. [Google Scholar] [CrossRef]
 19. Mehta, A.; Marso, S.P.; Neeland, I.J. Liraglutide for weight management: A critical review of the evidence.  Sci. Pract.20163, 3–14. [Google Scholar] [CrossRef]
 20. Page, M.J.; McKenzie, J.E.; Bossuyt, P.M.; Boutron, I.; Hoffmann, T.C.; Mulrow, C.D.; Shamseer, L.; Tetzlaff, J.M.; Akl, E.A.; Brennan, S.E.; et al. The PRISMA 2020 Statement: An Updated Guideline for Reporting Systematic Reviews. BMJ Br. Med. J.2021372, n71. [Google Scholar] [CrossRef]
 21. Kelly, A.S.; Auerbach, P.; Barrientos-Perez, M.; Gies, I.; Hale, P.M.; Marcus, C.; Mastrandrea, L.D.; Prabhu, N.; Arslanian, S. A Randomized, Controlled Trial of Liraglutide for Adolescents with Obesity.  Engl. J. Med.2020382, 2117–2128. [Google Scholar] [CrossRef]
 22. Danne, T.; Biester, T.; Kapitzke, K.; Jacobsen, S.H.; Jacobsen, L.V.; Petri, K.C.C.; Hale, P.M.; Kordonouri, O. Liraglutide in an Adolescent Population with Obesity: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled 5-Week Trial to Assess Safety, Tolerability, and Pharmacokinetics of Liraglutide in Adolescents Aged 12–17 Years.  Pediatr.2016181, 146–153.e3. [Google Scholar] [CrossRef]
 23. Maljaei, M.B.; Bahreini, A. Liraglutide for Adolescents with Obesity.  Engl. J. Med.2020383, 1192–1194. [Google Scholar] [CrossRef]
 24. Deng, Y.; Park, A.; Zhu, L.; Xie, W.; Pan, C.Q. Effect of semaglutide and liraglutide in individuals with obesity or overweight without diabetes: A systematic review.  Adv. Chronic Dis.202213, 20406223221108064. [Google Scholar] [CrossRef]
 25. Guideline Development Panel for Treatment of Obesity; American Psychological Association. Summary of the clinical practice guideline for multicomponent behavioral treatment of obesity and overweight in children and adolescents.  Psychol.202075, 178–188. [Google Scholar] [CrossRef] [PubMed]
 26. Wharton, S.; Lau, D.C.; Vallis, M.; Sharma, A.M.; Biertho, L.; Campbell-Scherer, D.; Adamo, K.; Alberga, A.; Bell, R.; Boulé, N.; et al. Obesity in adults: A clinical practice guideline.  Med. Assoc. J.2020192, E875–E891. [Google Scholar] [CrossRef] [PubMed]
 27. Tan, Q.; Orsso, C.E.; Deehan, E.C.; Triador, L.; Field, C.; Tun, H.M.; Han, J.C.; Müller, T.D.; Haqq, A.M. Current and emerging therapies for managing hyperphagia and obesity in Prader-Willi syndrome: A narrative review.  Rev.201921. [Google Scholar] [CrossRef]
 28. Toro-Huamanchumo, C.J.; Barboza, B.K.; León-Figueroa, D.A.; Rodríguez-Miñano, E.; Barboza, J.J. Eficacia de los programas de tratamiento para ciberadicción en niños y adolescentes: Revisión sistemática y meta-análisis.  Cuerpo Med. Hosp. Nac. Almanzor Aguinaga Asenjo202215. [Google Scholar]
 29. Styne, D.M.; Arslanian, S.A.; Connor, E.L.; Farooqi, I.S.; Murad, M.H.; Silverstein, J.H.; Yanovski, J.A. Pediatric Obesity—Assessment, Treatment, and Prevention: An Endocrine Society Clinical Practice Guideline.  Clin. Endocrinol. Metab.2017102, 709–757. [Google Scholar] [CrossRef]

 

Lược dịch: ThS. Ngô Thị Kim Cúc

Nguồn: Cornejo-Estrada A, Nieto-Rodríguez C, León-Figueroa DA, Moreno-Ramos E, Cabanillas-Ramirez C, Barboza JJ. Efficacy of Liraglutide in Obesity in Children and Adolescents: Systematic Review and Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials. Children. 2023; 10(2):208. https://doi.org/10.3390/children10020208.

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework