1. Giới thiệu chung về bộ môn

Bộ môn Dược liệu – Dược cổ truyền – Thực vật Dược được thành lập theo quyết định thành lập Khoa Dược số 543/QĐ - ĐHH - TCNS của Giám đốc Đại học Huế về việc thành lập Khoa Dược ngày 9 tháng 11 năm 2004 trên cơ sở chuyển đổi từ Bộ môn Dược (được thành lập năm 1999).

Thời gian đầu đào tạo Dược sĩ đại học, để đảm bảo công tác giảng dạy tốt các môn học, Bộ môn đã nhận được sự hỗ trợ giảng dạy từ Khoa Sinh học (Đại học Khoa học – Đại học Huế), Bộ môn Y học cổ truyền (Đại học Y Dược Huế). Trải qua một thời gian không ngừng nỗ lực và phấn đấu, cùng với sự quan tâm bổ sung cán bộ giảng dạy của Nhà trường và Khoa, đồng thời với việc đội ngũ cán bộ giảng dạy được tạo mọi điều kiện thuận lợi để học tập và nâng cao trình độ, đến nay, Bộ môn đã từng bước đảm trách giảng dạy tất cả các học phần liên quan.

Từ năm học 2019-2020, theo yêu cầu tái cơ cấu tổ chức, Bộ môn được đổi tên thành Bộ môn Dược liệu – Dược cổ truyền – Thực vật Dược – Hóa hữu cơ hiện có 10 cán bộ viên chức bao gồm 8 giảng viên và 2 kỹ thuật viên. Các cán bộ trong bộ môn đã có chức danh học hàm, học vị bao gồm 1 Phó giáo sư, 7 Thạc sĩ, 1 Cử nhân và 1 Dược sĩ trung học.

  1. Hướng nghiên cứu của bộ môn

- Chiết tách phân lập, xác định cấu trúc các hợp chất thiên nhiên

- Sàng lọc tác dụng dược lý của các dược liệu và các hợp chất tự nhiên có tiềm năng

- Nghiên cứu đặc điểm thực vật, sinh thái của các dược liệu có tiềm năng ứng dụng

  1. Danh sách cán bộ bộ môn

STT

Họ và tên

Chức vụ

1

PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài

Trưởng Bộ môn

2

ThS. Lê Thị Bích Hiền

Phó Trưởng Bộ môn

3

ThS. Nguyễn Khánh Thùy Linh

Giảng viên/ Giáo vụ bộ môn/ Tổ trưởng công đoàn

4

ThS. Đoàn Thị Ái Nghĩa

Giảng viên

5

ThS. Võ Quốc Hùng

Giảng viên/ Trợ lý Nghiên cứu khoa học – Hợp tác quốc tế

6

ThS. Nguyễn Đình Quỳnh Phú

Giảng viên

7

ThS. Trần Thị Thùy Linh

Giảng viên

8

ThS. Hoàng Xuân Huyền Trang

Giảng viên

9

CN. Phạm Thị Hiền Thư

Kỹ thuật viên

10

DSTH. Bùi Thị Thu Huyền

Kỹ thuật viên

  1. Mục tiêu đào tạo của bộ môn

Nhằm trang bị cho sinh viên Dược và học viên Sau đại học các nội dung về:

Cung cấp những kiến thức cơ bản về nguồn gốc, đặc điểm, phân bố, thành phần hoá học, tác dụng của các dược liệu chứa các nhóm chất tự nhiên: carbonhydrat, glycosid tim, saponin, anthranoid, flavonoid, coumarin, tanin, alcaloid, tinh dầu. Khái niệm, cấu trúc hoá học, phương pháp định tính định lượng các nhóm hợp chất trên.

   Cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phân tích và xây dựng một số phương thuốc cổ truyền, bào chế và kiểm nghiệm được một số vị thuốc, loại thuốc cổ truyền.

   Cung cấp những kiến thức cơ bản về hình thái học thực vật, đặc điểm, vị trí, phân loại và quan hệ tiến hoá của các bậc phân loại chính, tính đa dạng cây thuốc, ý nghĩa và biện pháp bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên cây thuốc.

Cung cấp những kiến thức cơ bản về định hướng nghiên cứu và phát triển các dược liệu có tiềm năng, tiến trình nghiên cứu và phát triển thuốc mới đi từ thiết kế, tìm kiếm và sàng lọc chất khởi nguồn, xây dựng tiêu chuẩn dược liệu, tiêu chuẩn bán thành phẩm và thuốc sản xuất từ dược liệu, các kỹ thuật chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào sản xuất thuốc từ dược liệu.

Cung cấp những kiến thức cơ bản về thực trạng trồng và phát triển cây thuốc ở Việt Nam, các chính sách quy hoạch, phân vùng cây thuốc, bảo tồn, phát triển cây thuốc và nguồn gen cây thuốc, các yếu tố ảnh hưởng quá trình trồng cây thuốc, nguyên tắc thực hành trồng trọt và thu hái cây thuốc theo GACP.

Cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về các phương pháp, quy trình chiết xuất hoạt chất, phương pháp định tính, định lượng, phân lập chất tinh khiết, xác định cấu trúc hóa học các hợp chất phân lập từ dược liệu.

  1. Đối tượng giảng dạy

5.1. Đào tạo Đại học: Dược sĩ Đại học hệ chính quy (D3, D4) và liên thông chính quy (D42, D43, D44).

5.2. Đào tạo Sau Đại học: học viên Chuyên khoa cấp I chuyên ngành Dược liệu – Dược cổ truyền, chuyên ngành Tổ chức quản lý Dược.

  1. Giáo trình và tài liệu

Bộ môn đã biên soạn và lưu hành nội bộ giáo trình giảng dạy các học phần: Dược liệu I và II, Dược cổ truyền, Thực vật Dược, Nghiên cứu phát triển thuốc mới, Phương pháp nghiên cứu dược liệu.

  1. Công trình nghiên cứu đã công bố

 + Sách: tham gia biên soạn giáo trình Giảng dạy thực địa, NXB Đại học Huế năm 2012.

+ Đề tài nghiên cứu khoa học: tính đến 2017 cán bộ của Bộ môn đã chủ nhiệm các đề tài

            - 01 đề tài Nafosted

            - 01 cấp Bộ Y tế

            - 03 cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo

            - 02 đề tài cấp Tỉnh (Sở Khoa học Công nghệ Thừa Thiên Huế)

            - 02 đề tài cấp Đại học Huế và nhiều đề tài cấp cơ sở khác

+ Công bố quốc tế và trong nước: tính đến 2017, cán bộ của Bộ môn là tác giả/đồng tác giả của 18 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế, 02 báo cáo oral tại hội nghị quốc tế và 59 bài báo trên tạp chí chuyên ngành trong nước.

+ Bài đăng hội nghị: tính đến 2017, là tác giả/đồng tác giả của 16 poster trưng bày tại các hội nghị quốc tế.

  1. Khen thưởng – Giải thưởng

+ Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ Trường Đại học Y Dược Huế: tính đến 2016, đã có 03 đề tài báo cáo đạt giải nhất, 01 đề tài đạt giải nhì.

+ Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các Trường Đại học và Cao đẳng Y Dược toàn quốc: 02 giải nhất và 01 giải nhì.

+ Đồng tác giả đạt giải 3 Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII, năm 2014.

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework