Lê Thị Bích Hiền

Văn phòng Bộ môn Dược liệu – Dược cổ truyền – Thực vật dược

2005-2010: Đại học Y Dược Huế, Việt Nam

Dược sĩ đại học

Tên khóa luận tốt nghiệp: Xây dựng quy trình chiết xuất phytosterol tự do từ thân rễ cây ráy (Alocasia odora Roxb.).

2011-2013: Đại học Dược Hà Nội, Việt Nam

Thạc sĩ dược học, chuyên ngành Dược liệu – Dược cổ truyền.

Tên luận văn thạc sĩ: Nghiên cứu thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của cây Bù dẻ tía (Uvaria grandiflora Roxb. ex Hornem – Annonaceae).

Từ 2010-nay: Giảng viên Bộ môn Dược liệu – Dược cổ truyền – Thực vật Dược, Khoa dược, Trường Đại học Y Dược Huế

- Giải nhất Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ trường Đại học Y Dược Huế năm 2014.

- Giải nhì Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược Việt Nam lần thứ 17 năm 2014.

-Giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Huế nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

- Chiết xuất, phân lập hợp chất tự nhiên

- Xác định hoạt tính sinh học của hợp chất tự nhiên và cao chiết dược liệu

- Nghiên cứu đặc điểm hình thái, vi phẫu của các dược liệu có tiềm năng

1. Các đề tài nghiên cứu khoa học

Tên đề tài nghiên cứu

Năm

Đề tài cấp

Tình trạng đề tài

Trách nhiệm

1.

Nghiên cứu hàm lượng, chất lượng, tác dụng dược lý và xây dựng quy trình sản xuất glucomannan trong củ Nưa – Amorphophallus sp. (họ Ráy – Araceae) trồng tại tỉnh Thừa Thiên Huế

2011-2013

Đề tài cấp Tỉnh Thừa Thiên Huế

Số 821/HĐ-SKHCN

Tham gia

Nghiên cứu các cây thuốc của đồng bào Pako Vân Kiều ở Miền Trung theo hướng tác dụng chống oxy hoá, diệt tế bào ung thư

2012-2013

Đề tài cấp Bộ GD&ĐT

B2012-DHH-56

Tham gia

Nghiên cứu đặc điểm thực vật của cây Bù dẻ tía

Đề tài cấp trường Đại học Y Dược Huế số 33/14

Chủ nhiệm

Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu cây sả (Cymbopogon citratus (dc.) Stapf. – Poaceae) ở Thừa Thiên Huế

Đề tài cấp trường Đại học Y Dược Huế số 39/16

Chủ nhiệm

Nghiên cứu hoạt tính ức chế enzyme acetylcholinesterase của một số dược liệu khu vực miền Trung Việt Nam

2017-2018

Cấp ĐH Huế

Chủ nhiệm

Nghiên cứu quy trình chiết xuất, thành phần hóa học và tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu Gừng (Zingiber officinale) ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Đề tài cấp trường Đại học Y Dược Huế

Tiếng Anh

1. Duc Viet Ho, Takeshi Kodama, Hien Thi Bich Le, Kiem Van Phan, Thao Thi Do, Tai Huu Bui, Anh Tuan Le, Nwet Nwet Win, Hiroshi Imagawa, Takuya Ito, Hiroyuki Morita, Hoai Thi Nguyen (2015), “A new polyoxygenated cyclohexene and a new megastigmane glycoside from Uvaria grandiflora”, Bioorganic & Medicinal Chemistry Letters, 25, pp. 3246-3250.

Tiếng Việt

1. Phạm Nguyễn Nguyệt Lan, Lê Thị Bích Hiền (2016), “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn phân đoạn chloroform của cây An điền nón (Hedyotis pipulifera (Pit.) t.n.ninh – Rubiaceae)”, Tạp chí Y Dược học, số đặc biệt (Hội nghị NCKHSV trường ĐHYD Huế lần 3, 5/2016), tr. 126-131.
  2. Nguyen Thi Hoai, Le Thi Bich Hien, Ho Viet Duc, Le Tuan Anh, Rawiwun Keawamatawong (2015), “Screening medicinal plants in Central Vietnam for redical scavenging and ferrous ion chelation activities”, Journal of Medicinal Materials, 20, 3, pp. 170-175.
  3. Hồ Việt Đức, Lê Thị Bích Hiền, Nguyễn Thị Hoài, Đỗ Thị Thảo, Phan Văn Kiệm (2014), “Thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của một số loài thuộc chi Bù dẻ (Uvaria) họ Na (Annonaceae)”, Tạp chí Khoa học và công nghệ, 52, 5A, tr. 284-295.
  4. Nguyễn Khánh Thùy Linh, Nguyễn Thị Hoài, Lê Thị Bích Hiền (2014), “Sàng lọc tác dụng chống oxy hóa một số cây thuốc của đồng bào Pako – Vân kiều ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị (tiếp)”, Tạp chí Y Dược học (số đặc biệt), tr. 69-74.
  5. Lê Thị Bích Hiền, Trương Tỷ Muội, Cao Thị Thanh Duyên, Nguyễn Thị Hoài (2014), “Sàng lọc hoạt tính diệt tế bào ung thư một số cây thuốc của đồng bào Pako, Vân Kiều ở Quảng Trị”, Tạp chí Y Dược học (Số chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Dược), tr. 62-68.
  6. Lê Thị Bích Hiền, Hồ Việt Đức, Nguyễn Thị Hoài (2013), “Tác dụng kháng ung thư của chi Uvaria”, Tạp chí Y Dược học, 18, tr. 98-101.
  7. Lê Thị Bích Hiền, Lê Thị Hồng Oanh, Hồ Việt Đức, Võ Quốc Hùng, Nguyễn Thị Hoài (2013), “Hoá học phân đoạn n-hexan của cây bù dẻ tía (Uvaria grandiflora) thu hái tại Quảng Trị”, Tạp chí Y Dược học, 14, tr. 81-86.
  8. Hồ Việt Đức, Lê Thị Bích Hiền, Phan Văn Kiệm, Đỗ Thị Thảo, Nguyễn Thị Hoài (2013), “Tác dụng gây độc tế bào ung thư của dịch chiết các phân đoạn và các hợp chất polyoxygenated cyclohexen từ Bù dẻ tía (Uvaria grandiflora)”, Tạp chí Dược học, 446, tr. 7-12.

Bài đăng Hội nghị

Tiếng Anh

1. Le Thi Kieu Oanh, Ho Viet Duc, Le Thi Bich Hien, Do Thi Thao, Nguyen Thi Hoai, Phan Van Kiem (2013), “Cytotoxic activity in cancer cell lines of isolated compounds from the aerial parts of Uvaria grandiflora”, Proceedings of The Eighth Indochina Conference on Pharmaceutical Sciences, pp. 240-245.

Tiếng Việt

1. Lê Thị Bích Hiền, Nguyễn Thị Hoài (2014), “Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng ức chế tế bào ung thư của cây Bù dẻ tía (Uvaria grandiflora Roxb. Ex Hornem – Annonaceae)”, Kỷ yếu Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường ĐH, CĐ Y Dược Việt Nam lần thứ XVII, tr. 530-536.

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework