Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc dự án ReDO (Repurposing Drugs in Oncology - Tìm kiếm tác dụng mới của những thuốc cũ trong điều trị ung thư) hợp tác giữa Hoa Kỳ và Bỉ, có bằng chứng cho thấy rằng chloroquine và hydroxychloroquine có thể khiến tế bào ung thư trở nên nhạy cảm hơn với các chế độ trị liệu.

CQ HCQ

Cơ chế tác dụng của 2 thuốc này rất đa dạng và chúng có thể tác động ở cấp độ tế bào cũng như vi môi trường xung quanh khối u. Nghiên cứu cũng giúp hiểu rõ những khía cạnh khoa học lý thú của sinh học ung thư, chẳng hạn như tầm quan trọng của autophagy, sự tạo mạch khối u và hệ miễn dịch.

Kết quả của nghiên cứu mới này cho thấy các thuốc kháng sốt rét nói trên có thể mang lại lợi ích lâm sàng quan trọng cho một số bệnh nhân ung thư, đặc biệt khi chúng được phối hợp với các liệu pháp trị liệu ung thư chuẩn. Và tác dụng này sẽ được xác nhận thông qua hơn 30 nghiên cứu lâm sàng đang được tiến hành.

Trước đó, dự án ReDO cũng đã khảo sát khả năng sử dụng những thuốc thông dụng, có giá thành thấp chẳng hạn như các beta-blocker và thuốc kháng nấm trong điều trị ung thư.

Trần Thái Sơn (Theo ScienceDaily 24/12/2017)

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171124142850.htm

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework