Curcumin, thành phần chính trong thân rễ cây nghệ (Curcuma longa) đã và đang được các nhà khoa học chú trọng nghiên cứu vì các lợi ích về sức khoẻ của nó. Hợp chất này được biết đến rộng rãi với tiềm năng trong việc kiểm soát và phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, curcumin còn hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn mạnh; được sử dụng trong bệnh viêm loét dạ dày và viêm ruột. Hợp chất này cũng đã được báo cáo vai trò giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng tim mạch và tạo điều kiện sản xuất các tế bào não, giúp tăng sự nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. Gần đây, một số nghiên cứu trên mô hình in vitroin vivo đã cho thấy hoạt tính và cơ chế giảm đau của curcumin.

2018.03.12.Curcurmin Tran Thi Thuy Linh

Meriva® là dạng phytosome của curcumin, với chất nhũ hoá lecithin trong công thức giúp tăng tỷ lệ hấp thu của curcumin. Nhìn chung, đã có một số nghiên cứu cho thấy curcumin phytosome (Meriva®) có thể được sử dụng như là một liệu pháp bổ sung để điều trị giảm đau trong viêm khớp và giúp tăng cường vận động của cơ. Gần đây nhất, tạp chí European Review for Medical and Pharmacological Sciences đã công bố thêm một nghiên cứu về tác dụng giảm đau do các tổn thương khi vận động mạnh của một chế phẩm có công thức dựa trên công thức Meriva®.

Theo nghiên cứu này, 50 cầu thủ bóng bầu dục nam đã tham gia thử nghiệm với những triệu chứng khó chịu và đau ở cơ, xương khớp. Nguyên nhân bao gồm đau mãn tính, tình trạng quá tải trong quá trình luyện tập gây mỏi cơ và những thương tổn cấp tính trong trận đấu. Những người này đã được điều trị bằng thuốc giảm đau NSAIDs hoặc curcumin phytosome (Meriva®). Họ đã được theo dõi trong thời gian 20 ngày. Nhóm thử nghiệm được cho uống một viên chứa Meriva 1g/12 giờ, liên tục trong 5 hoặc 10 ngày. Nhóm dùng thuốc giảm đau NSAIDs sử dụng thuốc trong 3, 5 hoặc 10 ngày. Cường độ cơn đau được đánh giá theo phương pháp VAS (visual analogue Scale của Scott và Huskisson). Mức độ cải thiện các chức năng vật lý cũng được đánh giá thông qua thang điểm từ 0 đến 10 (0 = hoàn toàn có chức năng vật lý; đến 10 = tối đa của sự suy giảm chức năng vật lý). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin phytosome (Meriva®) có tác dụng giảm đau tương đương với thuốc đối chiếu NSAIDs được dùng trong thử nghiệm. Các tổn thương chức năng vật lý ở đối tượng nghiên cứu cũng được phục hồi hoàn toàn khi dùng chế phẩm có chứa curcumin phytosome. Đặc biệt, chỉ có 4% người thử nghiệm với chế phẩm có phản ứng phụ đau dạ dày. Trong khi đó, nhóm sử dụng thuốc giảm đau NSAIDs có 16 % người thử nghiệm xuất hiện những cơn đau dạ dày.

Tóm lại, theo nghiên cứu này, chế phẩm với công thức chứa curcumin phytosome cho tác dụng giảm đau và cải thiện các chức năng vật lý trong tổn thương do vận động mạnh, ngay cả khi chỉ điều trị trong thời gian ngắn. Mặc dù được sử dụng ở liều cao hơn so với liều dùng để chữa viêm xương khớp mãn tính, chế phẩm này vẫn an toàn và dễ dung nạp, ít xuất hiện các tác dụng phụ trên dạ dày như ở nhóm thuốc giảm đau, chống viêm khác. Tuy nhiên, thử nghiệm này cần được xem xét với cỡ mẫu lớn hơn trên các đối tượng có triệu chứng đau cơ xương khớp đồng nhất.

Như vậy, có thể nói curcumin nói chung hay chế phẩm curcumin phytosome nói riêng, là an toàn và có nhiều tiềm năng được sử dụng như một thuốc giảm đau và giúp phục hồi chức năng vật lý trong nhiều loại tổn thương khác nhau ở cơ, xương khớp.

Trần Thị Thùy Linh

Tài liệu tham khảo:

  1. Belcaro G., M. R. Cesarone, M. Dugall, L. Pellegrini, A. Ledda, M. G. Grossi, S. Togni and G. Appendino (2010), "Product-evaluation registry of Meriva®, a curcumin-phosphatidylcholine complex, for the complementary management of osteoarthritis", Panminerva Medica, 52(2 Suppl 1), 55-62.
  2. Belcaro G., M. Dugall, R. Luzzi, A. Ledda, L. Pellegrini, M. R. Cesarone, M. Hosoi and M. Errichi (2014), "Meriva® +Glucosamine versus Condroitin + Glucosamine in patients with knee osteoarthritis: an observational study", European Review for Medical and Pharmacological Sciences, 18(24), 3959-3963.
  3. Di Pierro F., P. Zacconi, A. Bertuccioli, S. Togni, R. Eggenhoffner, L. Giacomelli and S. Scaltrini (2017), "A naturally-inspired, curcumin-based lecithin formulation (Meriva® formulated as the finished product Algocur®) alleviates the osteo-muscular pain conditions in rugby players", European Review for Medical and Pharmacological Sciences, 21(21), 4935-4940.
  4. Leamy A. W., P. Shukla, M. A. McAlexander, M. J. Carr and S. Ghatta (2011), "Curcumin ((E,E)-1,7-bis(4-hydroxy-3-methoxyphenyl)-1,6-heptadiene-3,5-dione) activates and desensitizes the nociceptor ion channel TRPA1", Neuroscience Letters, 503(3), 157-162.
  5. Yeon K. Y., S. A. Kim, Y. H. Kim, M. K. Lee, D. K. Ahn, H. J. Kim, J. S. Kim, S. J. Jung and S. B. Oh (2010), "Curcumin produces an antihyperalgesic effect via antagonism of TRPV1", Journal of Dental Research, 89(2), 170-174.

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework