Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt eravacycline (Xerava, Tetraphase Pharmaceuticals) trong điều trị nhiễm khuẩn ổ bụng phức tạp (cIAIs - complicated intra-abdominal infections) ở người lớn từ 18 tuổi trở lên. Eravacycline là một loại kháng sinh fluorocycline tổng hợp, thuộc nhóm kháng sinh tetracycline và được sử dụng bằng đường tiêm.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, eravacycline được dung nạp tốt và đạt được hiệu quả điều trị trên lâm sàng cao ở bệnh nhân cIAIs và không thua kém khi so sánh với 2 loại kháng sinh được sử dụng rộng rãi (ertapenem và meropenem).

Philip Barie, MD, bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm y tế New York-Presbyterian / Weill Cornell cho biết, “Nhiễm khuẩn ổ bụng phức tạp là tình trạng nhiễm trùng phổ biến thứ hai ở các đơn vị hồi sức tích cực (ICU - intensive care units), cũng như nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến nhiễm trùng ở đơn vị ICU”. Với cuộc khủng hoảng ngày càng tăng của tình trạng kháng kháng sinh, có rất ít sự lựa chọn về kháng sinh điều trị cho các bệnh nhiễm khuẩn đa tác nhân sau phẫu thuật hoặc dẫn lưu qua da. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị cIAIs dựa trên kinh nghiệm vẫn còn nhiều hạn chế, nên rất cần thiết có một phương pháp điều trị mới.

Eravacycline với phổ kháng khuẩn rộng, một hồ sơ an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng, không cần phải điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận, và cũng được cho là an toàn ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin. 'Đây được coi là phương pháp điều trị mới có thể mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn ổ bụng phức tạp'.

Kể từ năm 2012, Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Sinh Y học Tiên tiến  (BARDA) đã tài trợ cho Tetraphase, thông qua sự hợp tác với công ty phi lợi nhuận tư nhân CUBRC, để phát triển eravacycline. Tháng 8/2018, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency) - Ủy ban về sản phẩm thuốc dùng trên người (The Committee for Medicinal Products for Human Use – CHMP) đã khuyến cáo việc chấp thuận chỉ định của eravacycline trong điều trị nhiễm khuẩn ổ bụng phức tạp ( cIAIs) ở người lớn, theo báo cáo của Medscape Medical News. 'Sự chấp thuận của thuốc nhấn mạnh giá trị của quan hệ đối tác công-tư trong việc giải quyết các mối đe dọa về sức khỏe toàn cầu và thách thức của tình trạng kháng kháng sinh'. Dự kiến ​​eravacycline sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2018.

Lược dịch

Ds. Ngô Thị Kim Cúc

Nguồn: Megan Brooks (2018), FDA  Approves New Antibacterial Eravacycline (Xerava), Medscape Medical News Link: https://www.medscape.com/viewarticle/901305

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework