Ung thư đang trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia. Việc dùng thuốc trong hóa trị ung thư thường bị hạn chế bởi tác dụng phụ độc hại toàn thân. Trong quá trình truyền thuốc đến một cơ quan đích, thông thường hơn 50-80% thuốc không được giữ lại ở cơ quan đích mà lưu thông đến phần còn lại của cơ thể gây độc tính ở các cơ quan khác.

Để giảm độc tính của hóa trị liệu, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ - bao gồm Đại học California (UC), Berkeley và Đại học California, San Francisco (UCSF) - gần đây đã phát triển một thiết bị nhỏ được tạo từ các chất hấp thụ có thể thu giữ thuốc hóa trị dư thừa không đến được khối u trước khi nó lan truyền vào tuần hoàn chung để ngăn ngừa tác dụng phụ độc hại cho các cơ quan và mô khỏe mạnh.

thuoc ung thu 1

Thiết bị hấp thụ thuốc này có dạng hình trụ xốp với đường kính 5 mm và dài 30 mm, gồm một lỗ trung tâm (đường kính khoảng 0,89 mm) chạy dọc thiết bị cho phép gắn thiết bị vào dây dẫn đường cần thiết cho phẫu thuật xâm lấn đặt vào mạch máu, được bao quanh bởi một cấu trúc mạng hình vuông với kích thước đặc trưng là 800 µm. Kích thước này đã được chọn để ngăn chặn vỡ tế bào máu khi đi qua thiết bị này vì tế bào máu lớn nhất là bạch cầu với đường kính khoảng 9-20 µm.

thuoc ung thu 2

Cấu trúc của thiết bị hấp thụ thuốc được tạo ra bằng công nghệ in 3D, vì vậy nó hoàn toàn có thể phù hợp với tĩnh mạch của bất kỳ cá nhân nào đang điều trị hóa trị. Nó được tạo bởi polymer có ái lực với thuốc, có thể hấp thụ các thuốc thừa và tác nhân độc hại sau khi chúng đi qua cơ quan đích. Nó được đặt tạm thời trong tĩnh mạch dẫn lưu cơ quan trong quá trình truyền hóa chất trong động mạch và được loại bỏ sau khi truyền xong. Các vấn đề liên quan đến đông máu, bóc tách thành tĩnh mạch và các vấn đề tương thích sinh học khác không xuất hiện. Sự phát triển này thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc giảm thiểu tác dụng phụ độc hại của hóa trị.

Thiết bị này được thử nghiệm điều trị một khối u trong gan ở lợn. Thuốc doxorubicin được đưa đến khối u qua động mạch gan và đặt chất hấp thụ làm từ polystyrenesulfonat trong tĩnh mạch gan hoặc ngã ba tĩnh mạch gan hoặc tĩnh mạch chủ dưới. Tiến hành định lượng doxorubicin trong máu ở trước thiết bị, sau thiết bị và ở ngoại vi. Kết quả cho thấy, trung bình thiết bị có thể hấp thụ được 64 ± 6% lượng thuốc được sử dụng và không có tác dụng phụ đáng chú ý. 

thuoc ung thu 3

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu nhằm mục đích sử dụng kỹ thuật này trong điều trị khối u thận và khối u não.

Mặc dù chất hấp thụ vẫn hoạt động tốt trong mô hình lợn, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh con đường tiếp theo là nhận được sự chấp thuận từ FDA để thực hiện các nghiên cứu trên người.

Nguyễn Thị Như Ngọc

Nguồn https://www.medicalnewstoday.com/articles/324140.php

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework