Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra hai kết luận quan trọng. Thứ nhất, các vi khuẩn có mặt trong mảng xơ vữa ở động mạch vành là một trong các yếu tố tiền viêm của cơ thể. Thứ hai, sự khác biệt của hệ vi khuẩn đường ruột có thể là nguy cơ dẫn đến các cơn nhồi máu cơ tim.  

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC), tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 735.000 người mắc phải một cơn nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh tim, đặc biệt ở đối tượng có sự tích tụ các mảng xơ vữa, hình thành chủ yếu từ mỡ, calcium…, trong động mạch.

Tuy nhiên, trong cùng một nhóm mắc bệnh tim như nhau, một số người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn hẳn. Điều này vẫn đang được nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân.

Tuần trước, Eugenia Pisano (Catholic University of the Sacred Heart, Rome, Ý) và đồng nghiệp của cô đã trình bày những phát hiện của họ về vấn đề này tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu được tổ chức tại Paris, Pháp.

Đây là một nghiên cứu với quy mô nhỏ về cách mà vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của các mảng xơ vữa mạch vành. Các mảng xơ vữa này được hình thành trong lòng động mạch vành và có thể gây ra cơn nhồi máu cơ tim khi mất ổn định.

Một hướng mới cho nghiên cứu trị liệu?

Nghiên cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp tính. Đây là một hội chứng gây nên do sự giảm lưu lượng máu đến tim, đặc trưng bởi các cơn đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, 10 bệnh nhân đau thắt ngực ổn định, đặc trưng bởi những cơn đau ngực và khó chịu cũng được lựa chọn vào nghiên cứu.

Nhóm đã thu thập các mẫu phân từ tất cả những bệnh nhân tham gia để phân lập vi khuẩn đường ruột. Đồng thời, trích xuất và phân tích vi khuẩn có trong mảng xơ vữa mạch vành từ bóng nong, là loại thiết bị giúp mở rộng động mạch vành và cải thiện lưu lượng máu đi qua đoạn động mạch đó.

Trước hết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn có trong các mảng xơ vữa là một yếu tố tiền viêm, chủ yếu thuộc các họ như Proteobacteria và Actinobacteria.

"Điều này cho thấy sự lưu giữ có chọn lọc các vi khuẩn tiền viêm trong mảng xơ vữa động mạch, có thể khởi động phản ứng viêm và làm vỡ mảng xơ vữa". Pisano nói.

Mặc khác, các mẫu phân có thành phần vi khuẩn không đồng nhất, chủ yếu là các chủng vi khuẩn như Bacteroidetes và Firmicutes…

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện sự khác nhau về hệ vi khuẩn đường ruột của hai nhóm bệnh nhân. Những người mắc hội chứng mạch vành cấp tính có tỷ lệ Firmicutes, Fusobacteria và Actinobacteria cao hơn, trong khi những người mắc chứng đau thắt ngực ổn định có sự hiện diện của Bacteroidetes và Proteobacteria cao hơn.

"Chúng tôi đã tìm ra sự khác nhau về thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân cấp tính và ổn định", Pisano, cho thấy ” sự thay đổi các chất hóa học được sinh ra từ vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến tính ổn định mảng xơ vữa và gây ra nhồi máu cơ tim."

"Các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để xác định liệu các chất chuyển hóa này có ảnh hưởng đến sự mất ổn định của mảng xơ vữa hay không", nhà nghiên cứu cho biết. Vì tính đến nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân do vi khuẩn có trong ruột hay trên các mảng xơ vữa ảnh hưởng đến sự phát triển của cơn nhồi máu cơ tim và với mức độ nào.

Tuy nhiên, Pisano, cho biết thêm: "Mặc dù là một nghiên cứu nhỏ, nhưng kết quả có được rất quan trọng vì làm thay đổi quan niệm, ít nhất là trong nhóm bệnh nhân của nghiên cứu, rằng các yếu tố gây nhiễm trùng có thể trực tiếp gây nên sự mất ổn định của các mảng xơ vữa."

"Nghiên cứu sâu hơn có thể cho biết liệu kháng sinh có khả năng ngăn ngừa biến cố tim mạch ở một số bệnh nhân nhất định hay không. Hệ vi sinh vật trong ruột và các mảng xơ vữa ở mạch vành có thể là nguyên nhân làm mất tính ổn định của các mảng xơ vữa và là mục tiêu điều trị tiềm năng.”

Võ Thị Quỳnh Nhi - Trần Thái Sơn (Theo MedicalNewsToday 04/9/2019)

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework