Ngày 1.5.2019, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có thông báo chính thức về việc chấp thuận vacxin Dengvaxia, vacxin đầu tiên phòng ngừa bệnh sốt xất huyết gây ra bởi tất cả các chủng virus Dengue (chủng 1,2,3 và 4) trên các bệnh nhân có tuổi từ 9 – 16 được chẩn đoán xác định nhiễm virus Dengue và sống trong các vùng có dịch sốt xuất huyết..

Dengvaxia là một loại vacxin sống làm giảm hoạt lực và được tiêm 3 mũi riêng biệt, mỗi mũi cách nhau 6 tháng. Vacxin này không được khuyến cáo sử dụng trên các đối tượng chưa từng bị nhiễm một trong các chủng của virus Dengue trước đây bởi vì hoạt lực của vacxin có thể làm cho người tiêm chủng khởi phát đợt sốt xuất huyết nặng do chưa từng phơi nhiễm với loại virus Dengue nào trước đó. Nhân viên y tế cần thu thập thông tin của bệnh nhân thật kĩ trước khi cho tiêm chủng Dengvaxia.

Hiệu quả và độ an toàn của vacxin này đã được xác nhận qua 3 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng giả dược trên 35000 người dân sống trong vùng có dịch. Vacxin Dengbaxia đã được cấp phép sử dụng tại 19 quốc gia trên thế giới và Liên minh Châu Âu.

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất được ghi nhận ở những đối tượng sử dụng Dengvaxia là đau đầu, đau cơ và khớp, mệt mỏi, đau ở vị trí tiêm và sốt nhẹ. Tần suất các tác dụng không mong muốn, là tương tự ở nhóm Dengvaxia và giả dược, có xu hướng giảm sau mỗi mũi vacxin.

Tài liệu tham khảo

First FDA-approved vaccine for the prevention of dengue disease in endemic regions [new release]. Silver Spring, MD, May 01, 2019.  Truy cập 16/05/2019.

Link tài liệu

Lược dịch

ThS. Phan Đặng Thục Anh

 

 
JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework