Theo một nghiên cứu mới của Karolinska Institutet tại Thụy Điển được công bố trên Tạp chí Gan học , cho biết, các phép đo lặp lại của dấu ấn sinh học FIB-4 trong máu sau mỗi vài năm có thể dự đoán nguy cơ phát triển bệnh gan nặng. Nguy cơ xơ gan tăng lên nếu mức độ của dấu ấn sinh học này tăng lên giữa hai lần thử nghiệm.

Sự tích tụ chất béo trong gan là phổ biến và thường thấy ở những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường. Trong trường hợp xấu nhất, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Điều này là bất thường, các triệu chứng thường chỉ xảy ra ở giai đoạn muộn khi không điều trị.

Hannes Hagstrom, bác sĩ chuyên khoa gan tại Bệnh viện Đại học Karolinska và học giả tại Viện Karolinska nói "Thật khó để dự đoán nguy cơ mắc bệnh xơ gan, mặc dù bạn có thể nhận được một số hướng dẫn trong việc sử dụng các xét nghiệm máu thường xuyên để đo lường tổn thương gan. Do đó, chúng tôi muốn điều tra xem FIB-4 có thể làm tăng độ chính xác của việc xác định những người có nguy cơ cao hay không, đặc biệt là thông tin từ các phép đo lặp đi lặp lại."

Nghiên cứu mới cho thấy việc lấy mẫu lặp lại và đo điểm FIB-4, thay vì đo FIB-4 trong một lần duy nhất, có thể làm tăng dự đoán về bệnh xơ gan trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hệ AMORIS chứa dữ liệu xét nghiệm trong một dân số rất lớn, được khảo sát từ năm 1985 đến năm 1996. Hơn 40.000 người đã có dữ liệu xét nghiệm máu cho FIB-4 từ nhiều lần lấy mẫu. Họ đã được theo dõi trong sổ đăng ký quốc gia để xác định những người phát triển bệnh xơ gan sau 27 năm.

Phát hiện chính là rủi ro gia tăng ở những người mà điểm FIB-4 tăng lên giữa hai lần thử nghiệm và giảm khi nó giảm. Bằng cách này, gần một nửa số người sau đó bị bệnh xơ gan có thể được xác định. Tuy nhiên, một vấn đề là độ chính xác tương đối thấp, có nguy cơ xét nghiệm dương tính giả.

Nghiên cứu cũng xác định rằng phải mất một thời gian dài để phát triển bệnh xơ gan và nó có thể đủ để tính toán lại điểm FIB-4 trong khoảng thời gian vài năm.

Tiến sĩ Hagstrom nói "Chúng tôi cho rằng dấu ấn sinh học này rất hữu ích trong việc xác định những người có nguy cơ mắc bệnh xơ gan, những người có thể cần được kiểm tra cẩn thận hơn và loại trừ những người không cần kiểm tra. Nhưng phương pháp cần được phát triển hơn nữa để giảm nguy cơ phát hiện dương tính giả, điều này có thể dẫn đến những kiểm tra không cần thiết ở những người khỏe mạnh".

Lược dịch

Nguyễn Thị Quỳnh Như

Tài liệu tham khảo:

Hannes Hagström, Mats Talbäck, Anna Andreasson, Göran Walldius, Niklas Hammar. Repeated FIB-4 measurements can help identify individuals at risk of severe liver diseaseJournal of Hepatology, 2020; DOI: 10.1016/j.jhep.2020.06.007

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework