Một nghiên cứu cho thấy tình trạng suy phổi kéo dài nhiều tuần sau khi phục hồi từ COVID-19, mặc dù được phát hiện và có thể cải thiện sau 12 tuần.

Untitled

Nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 có rối loạn chức năng phổi có thể phát hiện được 12 tuần sau khi xuất viện, kết quả sơ bộ được trình bày tại Đại hội Quốc tế Hiệp hội Hô hấp Châu Âu năm 2020 (ngày 7 tháng 9 năm 2020) [1].

Các nhà nghiên cứu từ Áo đã theo dõi 86 bệnh nhân nhập viện với COVID-19 trung bình trong 13 ngày, đồng thời theo dõi các triệu chứng và chức năng hô hấp của họ ở 6 và 12 tuần sau khi xuất viện.

Sau sáu tuần, 47% bệnh nhân vẫn còn khó thở và 15% vẫn còn ho. Ở tuần thứ 12, các triệu chứng này vẫn tồn tại ở 39% và 15% bệnh nhân, tương ứng.

Một số bệnh nhân bị suy phổi dai dẳng sau sáu tuần: 23% có giá trị dung tích thở ra bắt buộc trong 1 giây thấp hơn 80% mức bình thường và 28% có giá trị dung tích sống bắt buộc thấp hơn 80% bình thường.

Ở tuần thứ 12, những con số này đã giảm xuống lần lượt là 21% và 19%. Cũng có những phát hiện chụp CT bệnh lý ở 88% bệnh nhân ở tuần thứ 6 và ở 56% ở tuần thứ 12.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù kết quả cho thấy tình trạng suy phổi dai dẳng nhiều tuần sau khi hồi phục, nhưng sự cải thiện vừa phải có thể phát hiện sau 12 tuần.

“Những phát hiện từ nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện chăm sóc theo dõi “follow-up” cho những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nặng,” Sabina Sahanic, một nghiên cứu sinh tại khoa huyết học tại Phòng khám Nội khoa Đại học ở Innsbruck, Áo, và tác giả chính của nghiên cứu.

TS. Lê Thị Loan Chi

TLTK

[1] Sahanic S, Sonnweber T, Pizzini A, et al. Persistent pulmonary impairment following severe SARS-CoV-2 infection, preliminary results from the COVILD study. Presented at: European Respiratory Society International Congress 2020; 7–9 September 2020.

Tìm hiểu thêm về COVID tại:  https://www.rpharms.com/resources/pharmacy-guides/wuhan-novel-coronavirus

https://www.pharmaceutical-journal.com/news-and-analysis/research-briefing/respiratory-impairment-persists-for-weeks-post-discharge-in-hospitalised-covid-19-patients/20208438.article

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework