Một nghiên cứu đã gợi ý rằng trẻ em được kê đơn dựa trên kiểu gen có kết quả chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những trẻ được chăm sóc thông thường.

Cathehoa

Nguồn: DR P. MARAZZI / THƯ VIỆN ẢNH KHOA HỌC

Trẻ em được kê đơn dựa trên kiểu gen và mang ít nhất một bản sao của alen A trong gen thụ thể

beta-2 rs1042713 đã được kê đơn montelukast cho bệnh hen suyễn của chúng

Kê đơn điều trị hen suyễn dựa trên sự khác biệt về gen có thể cải thiện kết quả, kết quả trình bày tại Đại hội Quốc tế Hiệp hội Hô hấp Châu Âu (8 tháng 9 năm 2020) [1].

Nghiên cứu bao gồm 241 trẻ em từ 12–18 tuổi bị hen suyễn, đang được điều trị bằng Corticosteroid dạng hít. Chúng được chỉ định ngẫu nhiên để nhận dịch vụ chăm sóc thông thường hoặc kê đơn dựa trên kiểu gen, trong đó những người mang ít nhất một bản sao của alen A trong gen thụ thể beta-2 rs1042713 được chỉ định Montelukast thay vì Salmeterol.

Sau 12 tháng, nhóm dựa trên kiểu gen có sự cải thiện nhỏ nhưng đáng kể về điểm số của Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống do hen suyễn (AQLQ) so với nhóm chăm sóc thông thường (0,16 trên thang điểm 7, khoảng tin cậy 95% [CI] 0,00–0,31; P = 0,049), mặc dù dưới ngưỡng lâm sàng (0,25). Khi chỉ bao gồm những người mang hai bản sao của alen A (A/A), sự khác biệt về điểm AQLQ này tăng lên 0,42 (KTC 95% 0,02–0,81; P = 0,041).

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng alen A của rs1042713 có liên quan đến phản ứng kém với thuốc chủ vận beta-2, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Somnath Mukhopadhyay, trưởng nhóm nghiên cứu và trưởng Khoa Nhi khoa tại Trường Y Brighton và Sussex cho biết: “Những kết quả này rất hứa hẹn vì lần đầu tiên chúng cho thấy có thể có lợi khi kiểm tra sự khác biệt di truyền nhất định ở trẻ em mắc bệnh hen suyễn và chọn thuốc theo những khác biệt đó. Ông cũng nhận định thêm: “Các thử nghiệm lớn hơn, tập trung vào những người có khả năng kiểm soát hen suyễn kém hơn, có thể giúp chúng tôi xác định lợi ích thực sự đối với trẻ em của việc kê đơn theo cách này”.

TS. Lê Thị Loan Chi

 Tài liệu tham khảo

[1] Ruffles T, Jones C, Palmer C et al. Effect of controller prescribing according to rs1042713 genotype on asthma related quality of life in young people (PACT): a randomized controlled trial. Presented at: European Respiratory Society International Congress. 5–9 September 2020. Abstract 4617

https://www.pharmaceutical-journal.com/news-and-analysis/research-briefing/personalised-medicine-approach-could-benefit-people-with-asthma/20208418.article

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework