Rubraca (rucaparib camsylate) là một chất ức chế poly ADP - ribose polymerase (PARP) được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt.

Các phản ứng có hại phổ biến nhất được báo cáo ở ít nhất 20% bệnh nhân là buồn nôn, nôn mửa, suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, táo bón, rối loạn tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, đau bụng , khó thở và giảm tiểu cầu .

Các bất thường xét nghiệm phổ biến nhất được báo cáo ở ít nhất 35% bệnh nhân là tăng creatinin, tăng ALT, tăng AST, giảm hemoglobin, giảm tế bào lympho, tăng cholesterol, giảm tiểu cầu và giảm số lượng bạch cầu trung tính.

Ngày 22/07/2022, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người  của EMA (CHMP) , đã khuyến cáo rằng Rubraca không còn được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc phúc mạc có đột biến BRCA ở những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau ít nhất hai lần hóa trị liệu dựa trên bạch kim và những bệnh nhân không thể có thêm liệu pháp dựa trên bạch kim (điều trị bậc ba).

Khuyến cáo được đưa ra sau khi xem xét dữ liệu cuối cùng từ nghiên cứu ARIEL4,  so sánh Rubraca với hóa trị liệu ở những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau ít nhất hai lần điều trị trước đó và những bệnh nhân vẫn đủ điều kiện để tiếp tục hóa trị. Phân tích cuối cùng về tỷ lệ sống sót tổng thể cho thấy Rubraca không hiệu quả bằng hóa trị trong việc kéo dài sự sống của bệnh nhân: những bệnh nhân được điều trị bằng Rubraca sống được trung bình 19,4 tháng, so với 25,4 tháng đối với bệnh nhân được hóa trị.

Khuyến cáo này không ảnh hưởng đến việc sử dụng Rubraca để điều trị duy trì cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh ung thư biểu mô buồng trứng, ống dẫn trứng tái phát nhạy cảm với bạch kim hoặc ung thư phúc mạc nguyên phát đang đáp ứng (hoàn toàn hoặc một phần) với hóa trị liệu dựa trên bạch kim.

Lược dịch

ThS.  Võ Thị Hồng Phượng

Tài liệu tham khảo

https://www.ema.europa.eu/en/news/ema-recommends-restricting-use-cancer-medicine-rubraca

https://www.drugs.com/search.php?searchterm=Rubraca&a=1

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework