Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Với việc ngày càng nhiều bệnh nhân phát hiện mắc ung thư vú, nhu cầu về các liệu pháp điều trị có hiệu quả ngày càng tăng cao. Theo Fortune Business Insights, quy mô thị trường điều trị ung thư vú toàn cầu là 21,58 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến đạt 55,27 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng hằng năm (CAGR) dự báo là 13,1%.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động nghiên cứu và phát triển của các công ty dược phẩm hứa hẹn đưa vào thị trường nhiều liệu pháp điều trị mang tính đột phá trong những năm tới. Ví dụ như, Công ty Sanofi đang thử nghiệm và phát triển các loại thuốc uống cho bệnh nhân ung thư vú di căn, hay AstraZeneca đang phát triển các liệu pháp cho bệnh nhân ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính.

Một yếu tố quan trọng nữa cho sự phát triển của thị trường thuốc điều trị ung thư vú đó là sự ra đời của nhiều loại thuốc tiên tiến được đưa vào sử dụng. Chẳng hạn như, FDA của Mỹ chấp thuận thuốc Trodelvy (hoạt chất sacituzumab govitecan-hziy) trong điều trị bệnh nhân ung thư vú thể bộ ba âm tính (triple negative) đã lan rộng sang các cơ quan khác trong cơ thể, và bệnh nhân phải sử dụng tổi thiểu 2 liệu pháp trước khi dùng Trodelvy. Tháng 06/2020, FDA thông báo đã phê duyệt Phesgo-dạng phối hợp của pertuzumab, trastuzumab và hyaluronidase-zzxf tiêm dưới da điều trị bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính giai đoạn sớm và di căn.

Một số các công ty dược phẩm hàng đầu trong lĩnh vực thuốc ung thư có thể kể đến như Genetech (F.Hoffmann-La Roche), AstraZeneca, Pfizer và Novatis. Đây là những công ty chiếm lĩnh phần lớn thị trường dựa vào những dược phẩm nổi trội trong điều trị ung thư vú, và được kỳ vọng sẽ phát minh những dược phẩm đột phá trong điều trị ung thư vú. Trong đó, công ty Genetech (F.Hoffmann-La Roche) có phạm vi hoạt động rộng lớn trong lĩnh vực ung thư vú với nhiều sản phẩm nổi trội như Kadcyla (ado-trastuzumab emtansine), Xeloda (capecitabine), Perjeta (pertuzumab) và Herceptin (trastuzumab).

Để có cái nhìn cụ thể hơn, thị trường thuốc điều trị ung thư vú có thể xem xét theo các khía cạnh, như: nhóm thuốc điều trị, các thể bệnh ung thư vú, về các khu vực địa lý và các kênh phân phối.

Về các nhóm thuốc điều trị, thị trường thuốc điều trị ung thư vú được phân loại thành liệu pháp điều trị đích, điều trị nội tiết, hóa trị liệu và liệu pháp miễn dịch. Trong đó, các thuốc điều trị đích chiếm thị phần lớn nhất vào năm 2019, do sự tăng cường sử dụng liệu pháp này ở các nước phát triển và mới nổi. Các thuốc điều trị đích có thể kể đến là abemaciclib, ado-trastuzumab emtansine, everolimus, trastuzumab, ribociclib, palbociclib, pertuzumab, olaparib….Liệu pháp điều trị nội tiết bao gồm các thuốc điều biến chọn lọc thụ thể estrogen, nhóm ức chế aromatase và nhóm thuốc điều hoà giảm thụ thể estrogen. Liệu pháp nội tiết được dự đoán sẽ chiếm thị phần thấp hơn trong thời gian tới do sự xuất hiện ngày càng nhiều các thuốc điều trị nội tiết dạng generic. Tương tự, nhóm hóa trị dự đoán sẽ có tỷ lệ tăng trưởng và tỷ trọng thấp hơn trong tương lai do số lượng thuốc tương đương sinh học tăng. Liệu pháp miễn dịch có tỷ lệ tăng trưởng cao với sự phê duyệt của nhiều loại thuốc mới.

Về các thể bệnh ung thư vú, thị trường thuốc có thể phân theo thụ thể nội tiết và Her2 dương tính. Các thuốc điều trị bệnh ung thư vú có HER2 dương tính được dự báo là có tỷ lệ tăng trưởng cao với việc ra đời nhiều liệu pháp điều trị tiên tiến gần đây cho thể bệnh này.

Xét về khu vực, thị trường toàn cầu được phân khúc thành Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi. Bắc Mỹ chiếm lĩnh thị trường hiện tại với 10,34 tỷ USD năm 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là thị trường trọng điểm trong những năm tiếp theo. Trong đó, Mỹ chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường thuốc ở Bắc Mỹ, tiếp theo là Canada. Châu Âu được dự đoán là khu vực chiếm ưu thế thứ 2 trong giai đoạn dự báo do tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng cùng với việc áp dụng nhiều hơn các phương pháp điều trị tiên tiến. Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu liên kết (Joint Research Center-JRC) của Liên minh Châu Âu, ung thư vú ở nữ giới là loại ung thư phổ biến nhất ở Châu Âu với hơn 355.000 phụ nữ ở Châu Âu được chẩn đoán mắc ung thư vú năm 2020. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự  sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất do sự gia tăng số lượng bệnh nhân và mức chi tiêu cho y tế, với hai thị trường quan trọng là Nhật Bản và Trung Quốc . Tháng 04/2020, Tập đoàn F.Hoffmann-La Roche thông báo về việc đưa vào sử dụng thuốc miễn dịch atezolizumab trên thị trường Ấn Độ. Các thị trường mới nổi của Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi chiếm tỷ trọng tương đối thấp hơn nhưng dự báo có sự tăng trưởng trong tương lai, do sự gia tăng chi tiêu y tế và nhu cầu điều trị.

Người tổng hợp 

ThS.DS. Lưu Nguyễn Nguyệt Trâm,    DS. Huỳnh Thị Huệ

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. https://www.fortunebusinessinsights.com/industry-reports/breast-cancer-therapeutics-market-100163
  2. The Global Cancer Observatory (2020), "Cancer Country Profile 2020", pp. 1-2

 

JSN Shine is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework